ยอดชาอ่อนที่ได้จากการเก็บเกี่ยวครั้งแรกของปี หลังจากที่ต้นชาได้พักตลอดช่วงฤดูหนาว จนย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ ราวเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมของทุกปี คนญี่ปุ่นจะเริ่มเก็บชายอดแรกของฤดูกาล ชาที่ได้นี้ เรียกกันว่า ชาต้นฤดู (1st Flush) อิจิบันฉะ (Ichiban-cha • 一番茶) หรือ ชินฉะ (Shin-cha • 新茶)

"ชาต้นฤดู" จะมีกลิ่นหอมที่นักดื่มชาสัมผัสได้ถึง ความสดใหม่ของใบชาอ่อน ให้รสที่หวานนุ่มละมุนในตัว เอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาต้นฤดู คือ After Taste ที่ยังคงความหอมหวานชุ่มคอแม้หลังจิบชาไปแล้ว เพราะต้นชาได้เก็บสะสมสารอาหารและความหวาน ไว้ที่รากตลอดช่วงพักในฤดูหนาว เมื่อฤดูใบไม้ผลิ เริ่มต้นขึ้น ต้นชาได้พบอากาศที่อบอุ่นและแสงแดด สารอาหารและความหวานจะถูกส่งมาที่ยอดใบชา ชายอดแรกของฤดูกาลจึงให้รสชาติที่เป็นเลิศแล้ว และยังอุดมด้วยคุณค่าสารอาหาร ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย

เพราะเป็น "ชายอดแรก" ที่เก็บได้ในแต่ละปีมีปริมาณไม่มากนัก จึงจัดเป็น ชาที่มีราคาสูง และมักจะหมดจากตลาด ภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือน

ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า การได้ดื่มชินฉะ (ชาใหม่) ของปี จะทำให้มีสุขภาพดี พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บไปตลอดทั้งปีนั้น หากเราได้มีโอกาสเดินทางไป เมืองชิซึโอกะ เมืองหลักที่ปลูกชาของญี่ปุ่น ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมแล้ว จะได้พบดับเทศกาลชาใหม่ หรือ ชิซึโอกะ ชินฉะ (静岡新茶まつり) ที่จัดขึ้น ในสถานีรถไฟฟ้า JR Shizuoka ทุกคนจะได้ทดลองดื่มชินฉะฟรี และถือเป็นการเปิดฤดูกาลของชาประจำปี